USFlag-Icon-2x Một trang web chính thức của Visa Thế Giới 24h Điều bạn cần biết

Express Entry: Các cặp đôi và hệ thống xếp hạng toàn diện

Ngày đăng: June 30, 2021

Nếu bạn đang nộp đơn xin nhập cư thông qua hệ thống Express Entry cùng với vợ / chồng của mình, bạn sẽ bị chấm điểm khác với những người nộp đơn độc thân.

Ba chương trình nhập cư kinh tế liên bang hàng đầu của Canada là Federal Skilled Worker Program (FSWP), Federal Skilled Trades Program (FSTP), và Canadian Experience Class (CEC). Immigration, Refugees, and Citizenship Canada (IRCC)  sử dụng một công cụ có tên là Express Entry để quản lý các đơn đăng ký cho các chương trình này.

Express Entry sử dụng một công cụ xếp hạng dựa trên điểm được gọi là Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS). CRS đánh giá các ứng cử viên dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, IRCC xem như thể hiện khả năng thành công của ứng viên tại Canada. Những yếu tố này bao gồm các yếu tố như trình độ học vấn, khả năng ngôn ngữ và kinh nghiệm làm việc của Canada, cùng những yếu tố khác.

Một ứng cử viên phải tuân theo CRS cho dù họ là độc thân hay có vợ/chồng phụ thuộc. Tuy nhiên, cách tính điểm của họ có thay đổi tùy thuộc vào tình trạng của họ. Người nộp đơn có vợ/chồng đi kèm có thể nhận được ít điểm hơn một người độc thân, nhưng cũng có thể nhận được điểm từ người đi kèm.

Đối với các mục đích của CRS, một cá nhân được kết đôi nếu họ kết hôn chính thức với người đó thông qua luật quy định, có nghĩa là họ đã sống trong mối quan hệ với cùng một người trong ít nhất một năm

Mọi đơn đăng ký thông qua Express Entry đều liên quan đến đương đơn (PA). PA sẽ là cơ sở cho việc nhập cư và nộp đơn. Người nộp đơn chính sẽ là người mà CRS đánh giá và ấn định điểm. Tuy nhiên, PA có thể bao gồm vợ / chồng và con cái phụ thuộc trong đơn đăng ký.

Khi đăng ký với tư cách là một cặp vợ chồng, chỉ 1 trong 2 là đương đơn chính miễn đủ điều kiện cho ít nhất một chương trình trong hệ thống Express Entry.  Trong 2 người sẽ có một người có điểm CRS cao hơn người còn lại và người đó sẽ làm đương đơn chính.

Một điều quan trọng khác cần hiểu là hệ thống tính điểm cho các đơn đương chính là người độc thân hay có vợ chồng kèm theo sẽ khách nhau. Để giải quyết cho người đi kèm, CRS giảm tổng số điểm mà đương đơn chính có thể nhận được cho các yếu tố khác nhau xuống tổng cộng 40 điểm. Để bù đắp cho điều đó, CRS cũng cho phép đương đơn chính kiếm được tới 40 điểm thông qua hồ sơ của đối tác của họ.

Sự khác biệt trong cách tính điêm CRS 

Có bốn yếu tố trong tính điểm CRS. Chỉ hai yếu tố đầu tiên khác nhau dựa trên việc có người đi kèm hay không Nếu đương đơn có người đi kèm, họ có thể bị tính điểm ít hơn so với người độc thân. Tuy nhiên, họ có đủ điều kiện để đạt được điểm thông qua người đi kèm. Tức là, một người duy nhất không thể yêu cầu điểm thông qua các yếu tố vợ / chồng / hôn phu/hôn thê.

  • Các yếu tố cốt lõi / vốn con người: Điều kiện về tuổi tác, ngôn ngữ và trình độ học vấn. Điểm tối đa cho loại A là 460 điểm cho đương đơn có vợ/chồng, nhưng 500 điểm cho một người độc thân.
  • Yếu tố Vợ / chồng / Đối tác: Đánh giá điểm ngôn ngữ, trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc của vợ / chồng hoặc đối tác. Nó chỉ áp dụng cho một người đã có vợ hoặc chồng. Điểm tối đa cho hạng mục này là 40 điểm.
  • Khả năng chuyển giao kỹ năng: Sự kết hợp các yếu tố được đánh giá cao. Ví dụ: có cả kinh nghiệm làm việc Canada và chứng chỉ sau trung học. Điểm tối đa cho hạng mục này là 100 điểm.
  • Điểm bổ sung:  Những thứ khác có được điểm ứng cử viên, chẳng hạn như được đề cử cấp tỉnh từ Chương trình Đề cử cấp tỉnh nâng cao (PNP) hoặc đã được giáo dục sau trung học ở Canada. Điểm tối đa cho hạng mục này là 600 điểm.

Tổng số điểm CRS tối đa mà một người, dù đơn lẻ hoặc kết hợp, có thể đạt được là 1200 điểm. Miễn là mỗi thành viên của cặp vợ/chồng đáp ứng các yêu cầu, đủ điều kiện cho một chương trình nhất định, cặp đôi có thể quyết định ai sẽ là người nộp đơn chính để tối đa hóa điểm số tiềm năng.

 

Đánh giá post

Đã xem xét / cập nhật lần cuối: June 30, 2021