USFlag-Icon-2x Một trang web chính thức của Visa Thế Giới 24h

Định cư Canada diện việc làm

Định cư Canada diện tay nghề (Skilled Worker Immigration) là diện định cư dành cho người nhập cư có kinh nghiệm, kỹ năng làm việc ở ngành nghề được chính phủ Canada chào đón và cấp thường trú nhân (PR). Điều đó nghĩa là bạn sẽ tìm kiếm cơ hội định cư Canada thông qua một công việc hợp pháp dựa trên bằng cấp, kĩ năng, kinh nghiệm của bản thân.

Express Entry đã được chứng minh là một con đường nhanh chóng để nhập cư vào Canada, với hơn 80% đơn đăng ký được xử lý trong vòng sáu tháng. Quá trình này hoàn toàn trực tuyến và dễ dàng theo dõi trạng thái của ứng dụng. Hơn nữa, Express Entry là một hệ thống trao thưởng cho những cá nhân chủ động có thể chứng minh với chính phủ rằng họ có khả năng thành công về mặt kinh tế khi định cư tại Canada.

Chương trình định cư Canada diện việc làm là gì?

Đây là chương trình phổ biến nhất hiện nay tại Canada dành cho người nước ngoài nhằm giải quyết sự khan hiếm lao động của Canada, người có mong muốn nhập cư tại Canada cần có trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp và một số khả năng khác để có thể nhập cư Canada. Định cư Canada theo diện tay nghề ở Canada được chia theo 2 nhóm chính: Diện tay nghề Liên Bang (Express Entry) và diện tay nghề Tỉnh Bang.

Express Entry là cách nhanh nhất để nhập cư vào Canada. Tuy nhiên, điều đó không nhất thiết có nghĩa là mọi người đều có thể nhập cư vào Canada thông qua Express Entry. Hướng dẫn này sẽ giúp bạn hiểu liệu Express Entry có phải là cách tốt nhất để bạn và gia đình bạn định cư tại Canada, nếu có.

Chương trình định cư Canada tại nhiều diện đa dạng và nhiều ngành nghề thiếu hụt lao động tại Canada.

Chương trình định cư Canada tại nhiều diện đa dạng và nhiều ngành nghề thiếu hụt lao động tại Canada.

Các cá nhân và gia đình trên khắp thế giới có thể nhập cư vào Canada chỉ trong vòng vài tháng thông qua hệ thống lựa chọn nhập cư Express Entry. Được công bố mở màn vào năm 2015, Express Entry trở thành nguồn thúc đẩy cho việc nhập cư của các công dân quốc tế tìm đến quốc gia Lá Phong này và trở thành hệ thống nhập cư ai cũng biết đến trên toàn thế giới.

Theo Kế hoạch Cấp độ Nhập cư Canada 2022-2023, hơn 100.000 người sẽ có được thường trú nhân Canada thông qua Express Entry hàng năm. Các ứng viên Express Entry được mời hiện có 60 ngày để nộp đơn đăng ký đầy đủ của họ. Các ứng viên nhận được thư mời nộp hồ sơ vào hoặc sau ngày 29 tháng 6 năm 2021 phải nộp hồ sơ trong vòng 60 ngày.

6 yếu tố lựa chọn – Chương trình lao động lành nghề Liên bang

Canada sử dụng các điểm yếu tố lựa chọn để giúp đánh giá tính đủ điều kiện của bạn đối với Chương trình Lao Động lành nghề Liên bang.
 • Chúng tôi sẽ đánh giá các yếu tố lựa chọn của bạn và chỉ định điểm tổng thể trên 100.
 • Nếu bạn đạt 67 điểm hoặc cao hơn, bạn có thể đủ điều kiện tham gia Chương trình Công nhân lành nghề Liên bang.
 • Nếu bạn cũng đáp ứng các yêu cầu khác, bạn có thể gửi hồ sơ đến nhóm Express Entry. Khi bạn đã ở trong nhóm Express Entry, chúng tôi sử dụng một hệ thống khác để xếp hạng hồ sơ của bạn.
 • Nếu bạn đạt dưới 67 điểm, bạn sẽ không đủ điều kiện tham gia chương trình. Bạn có thể đạt điểm cao hơn bằng cách làm những việc như:
 • Cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của bạn
 • Hoàn thành bằng cấp, bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ khác
 • Nhận được một lời đề nghị về việc làm sắp xếp ở Canada

Cách thức hoạt động?

Kể từ tháng 1 năm 2015, các cá nhân đủ điều kiện có thể bày tỏ mong muốn trở thành thường trú nhân của Canada. Tính đủ điều kiện có thể thông qua Lớp Công nhân lành nghề Liên bang, Lớp Kinh nghiệm Canada hoặc Lớp Thương nhân Tay nghề Liên bang.

Các ứng viên được ấn định điểm số (trong số 1.200 điểm) dựa trên trình độ học vấn, lịch sử nghề nghiệp và các chi tiết cá nhân khác của họ, và sẽ được xếp hạng so với các ứng viên khác theo cái được gọi là Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS).

Khi rút thăm từ nhóm Express Entry xảy ra, các ứng cử viên xếp hạng cao nhất được mời nộp đơn xin thường trú nhân Canada. Khi ở trong nhóm, các ứng viên có thể cố gắng tăng tổng điểm CRS của họ và do đó xếp hạng của họ, bằng cách chứng minh các yếu tố vốn con người tốt hơn, chẳng hạn bằng cách thực hiện lại bài kiểm tra ngôn ngữ hoặc hoàn thành kinh nghiệm làm việc bổ sung.

Hơn nữa, một ứng viên có thể nhận được một lời mời làm việc đủ điều kiện hoặc một đề cử cấp tỉnh thông qua một trong nhiều luồng Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP) phù hợp với Express Entry. Đề cử cấp tỉnh đặc biệt có giá trị, vì nó dẫn đến 600 điểm CRS bổ sung được trao cho ứng cử viên, người sau đó sẽ được mời nộp đơn trong một cuộc rút thăm tiếp theo từ nhóm.

Canada - Quốc gia đáng sống - Phúc lợi trọn đời

Canada – Quốc gia đáng sống – Phúc lợi trọn đời

Canada – Quốc gia đáng sống – Phúc lợi trọn đời

Mặc dù hiện nay có nhiều chương trình định cư Canada như: định cư diện du học, định cư diện bảo lãnh thân nhân, định cư diện đầu tư nhưng định cư diện tay nghề là cách định cư Canada dễ nhất. Đây là diện định cư phổ biến và đa dạng nhất nên bạn sẽ dễ dàng chọn được chương trình định cư phù hợp nhất với bản thân. Ngoài ra:

 • Theo thông tin từ chính phủ Canada mục tiêu hơn 410 000 người nhập mỗi năm và 60% số lượng người nhập cư từ các chương trình định cư Canada diện tay nghề.
 • Số lượng nhóm ngành rất đa dạng: Canada có hơn 100 chương trình, 70% số đó là các chương trình tay nghề.
 • Canada đang rất thiếu nhân sự ở rất nhiều nhóm ngành.

Cảnh quan thiên thiên nhiên Canada

Nằm phía bắc của Nam Mỹ, trải dài từ đại tây dương sang thái bình dương, sự đa dạng về địa lý, sinh thái, thảm thực vật và địa hình nơi đây đã tạo cho đất nước này nhiều cảnh quan đẹp và thơ mộng. Tham quan thác Niagara hùng vĩ, ngắm bầu trời ở thị trấn Yellow knife, đón bình minh trên dãy núi tuyết Kananaskis hay trải hồn trên những cánh đồng Hoa hướng dương ở Saskatchewan, bạn sẽ thực sự bị Canada mê hoặc bởi những cảnh đẹp mà không thể có ở nơi nào khác trên thế giới.

Nền văn hoá đa bản sắc

Quá trình hình thành và sự nhập cư của các dân tộc trên khắp thế giới đã tạo nên một đất nước đa văn hoá và giàu truyền thống. Bên cạnh đó, chính sách khuyến khích phát triển văn hoá, nghệ thuật đương đại của chính phủ ngày càng làm cho đời sống tinh thần nơi đây sung túc hơn. Tại Canada, những người đang sinh sống và đến tham quan có thể chiêm ngưỡng hàng ngàn công trình kiến trúc, bảo tàng nghệ thuật trên khắp đất nước để cùng khám phá và tìm hiểu hàng triệu kiệt tác của các nghệ sĩ Canada và trên toàn thế giới.

Ngoài ra, bạn còn có thể tham gia vào các lễ hội nghệ thuật và văn hoá diễn ra quanh năm nơi đây để cùng hoà mình vào cuộc sống sôi động và ấm áp của người dân Canada. Lễ hội Hoa Tulip ở Ottawa, lễ hội di sản Heritage Festival, lễ hội hương vị Edmondon, cuộc thi bắn pháo hoa Celebraton of Light … là những buổi tiệc văn hoá mà bất cứ ai đến Canada đều không thể bỏ qua.

Nền kinh tế phát triển

Đất nước Canada có một nền kinh tế cực kì phát triền, là một trong những nước giàu nhất thế giới với GDP hàng năm hơn 1.400 nghìn đô la Mỹ. Sở hữu nền kinh tế lớn thứ 9, Canada là một nơi đến lý tưởng cho những người muốn tìm kiếm cơ hội phát triển và mong muốn một cuộc sống ổn định, thịnh vượng. Thu nhập GDP trên đầu người hơn 40.000 đô la Mỹ, người dân Canada được xếp vào nhóm những người có thu nhập trung bình trên đầu người cao.

Canada không những là một trong những nước dẫn đầu trong công nghiệp sản xuất mà còn có một nền công nghiệp dịch vụ và công nghệ kỹ thuật cao rất phát triển. Tỷ lệ thất nghiệp thấp, nền kinh tế phát triển ổn định và không ngừng lớn mạnh, Canada luôn được coi là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Một xã hội tiên tiến với chế độ phúc lợi cực kì tốt

Canada là đất nước dân quyền bình đẳng và hoà bình nơi luôn được liệt vào một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới. Theo kết quả khảo sát mỗi năm của Liên Hợp Quốc đánh giá về chất lượng cuộc sống ở 174 quốc gia, Canada là một trong 3 nơi có điều kiện sống tốt nhất trên thế giới. Nhiều thành phố lớn nơi đây với môi trường năng động, an ninh được bảo đảm, môi trường trong lành là điểm đến mơ ước để sinh sống và làm việc của thế hệ trẻ đương đại.

Ngoài ra đất nước Canada còn được đánh giá cao bởi hệ thông phúc lợi xã hội cực kì tốt nhằm bảo đảm cuộc sống cho người dân.

 • Bảo hiểm y tế: Chính phủ Canada đặt sức khoẻ của người dân lên vị trí hàng đầu trong các chính sách của quốc gia. Những người dân Canada được hưởng lợi từ những chính sách sức khoẻ. Chi phí dịch vụ, khám và chữa bệnh mà bác sĩ gia đình, bác sĩ nội khoa đều được bảo hiểm y tế chi trả. Những người có thu nhập thấp hoặc thất nghiệp đều có thể đăng kí miễn tiền nộp bảo hiểm y tế nhưng vẫn được hưởng chế độ chung.
 • Bảo hiểm thất nghiệp: Chế độ này do chính phủ trực tiếp điều phối. Trong quá trình làm việc, người đi làm, chủ sử dụng lao động đều đóng góp và bảo hiểm theo một tỉ lệ nhất định. Khi thất nghiệp, người lao động được hưởng chế độ cứu tế thất nghiệp để bảo đảm cuộc sống trong quá trình tìm công việc mới.
 • Tiền lương hưu hay phúc lợi người già: Khi về hưu, căn cứ trên khoản tiền mà trước đây người lao động đã đóng góp, người già có thể nhận được khoản trợ cấp của chính phủ. Bất kì ai đến 65 tuổi hoặc về hưu trước độ tuổi quy định do tai nạn hay một lý do đặc biệt nào đó đều nhận được phúc lợi này.
 • Phúc lợi nhi đồng: Chính phủ Canada có chính sách phúc lợi để hỗ trợ các gia đình nuôi dạy con đến 18 tuổi , bên cạnh đó thì còn hỗ trợ thêm cho gia đình có 2, 3 người con trở lên và cho nhi đồng từ 7 tuổi trở xuống.
 • Ngoài ra chính phủ Canada còn có nhiều phúc lợi khác cho người dân như trợ cấp mua nhà ở, hỗ trợ cho người mới đến định cư…
Nằm phía bắc của Nam Mỹ, trải dài từ đại tây dương sang thái bình dương, sự đa dạng về địa lý, sinh thái, thảm thực vật và địa hình nơi đây đã tạo cho đất nước này nhiều cảnh quan đẹp và thơ mộng.

Nằm phía bắc của Nam Mỹ, trải dài từ đại tây dương sang thái bình dương, sự đa dạng về địa lý, sinh thái, thảm thực vật và địa hình nơi đây đã tạo cho đất nước này nhiều cảnh quan đẹp và thơ mộng.

Nền giáo dục tiên tiến và hiện đại bậc nhất thế giới

Hệ thống giáo dục Canada bao gồm các trường công lập và tư thục trải dài từ mẫu giáo đến đại học. Đây là một nền giáo dục hiện đại và được đánh giá là một trong những nền giáo dục tốt nhất trên thế giới. Tiêu chuẩn đào tạo được áp dụng thống nhất trên toàn lãnh thổ, các trường tại Canada luôn được trang bị cơ sở vật chất tiên tiến hiện đại và áp dụng những chương trình đào tạo cập nhật thường xuyên để có thể trang bị đầy đủ nhất kĩ năng và kiến thức cho học sinh, sinh viên.

Với môi trường học tập đạt tiêu chuẩn quốc tế, và được áp dụng chất lượng kiểm định nghiêm ngặt, bằng cấp tại Canada được công nhận tại tất cả các nước phát triển. Sinh viên tốt nghiệp tại một trường Canada có thể dễ dàng sống và làm việc ở bất cứ nơi nào trên thế giới.

Ngoài ra Canada có một nền giáo dục linh hoạt, luôn thay đổi để phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của các công ty hàng đầu, luôn gắn chất lượng đào tạo với tình hình thị trường việc làm, nên khi ra trường, sinh viên theo học tại các trường Canada thường có thể hoà nhập nhanh chóng vào môi trường làm việc chuyên nghiệp và có một mức lương hấp dẫn.

Cơ hội việc làm và định cư ở Canada

heo Tổ chức thăm dò dư luận Gall up, Canada là một trong những quốc gia chào đón người nhập cư nhất thế giới, chính phủ thực thi nhiều chính sách để chào đón và giữ chân người lao động có tay nghề cao. Express Entry (Hệ thống Quản lý hồ sơ nhập cư do Bộ Di trú và Quốc tịch Canada – IRCC quản lý) thành lập năm 2015 đã trở thành một cổng phổ biến đối với những người tìm kiếm nhập cư từ nhiều nguồn gốc khác nhau.

Theo Express Entry, người nộp đơn được chấm điểm và xét duyệt thường trú (PR) dựa trên độ tuổi, chứng chỉ học vấn, kinh nghiệm làm việc, trình độ ngôn ngữ, lời mời làm việc của nhà tuyển dụng Canada (nếu có), khả năng thích ứng, sẵn sàng làm việc và ở lại Canada.

Ngành nghề có nhu cầu cao tại Canada

Một trong những mục tiêu của chính sách nhập cư của Canada là thu hút lao động có tay nghề để bổ sung vào các vị trí khuyết thiếu do lượng lao động nước này đến tuổi nghỉ hưu, để khai thác các nguồn lực phong phú và phát triển nhiều lĩnh vực kinh tế từng địa phương. Vì vậy, lao động quốc tế trong các ngành nghề đang có nhu cầu cao tại từng tỉnh bang, vùng, thành phố của Canada sẽ có lợi thế hơn trong việc xin định cư.

Theo Hệ thống dự báo nghề nghiệp Canada (Canadian Occupational Projection System – COPS), những ngành nghề giữ vị trí hàng đầu về nhu cầu lao động tại xứ sở lá phong đến năm 2024 gồm: y tá, giảng viên cao đẳng hoặc dạy nghề, tư vấn quản lý kinh doanh, thợ hàn, chuyên gia trị liệu nghề nghiệp hoặc vật lý trị liệu, thiết kế hoặc kỹ sư phần mềm, kỹ sư hàng không vũ trụ, phi công, dược sĩ, nhà tâm lý học, nhà dự toán xây dựng, chuyên gia nhãn khoa…

Ngoài ra, cơ hội việc làm và nhu cầu lao động ở các tỉnh bang khác nhau và còn nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác cũng đang cần nhiều nhân lực quốc tế có chuyên môn, tay nghề.

Các tỉnh có quy trình xét duyệt nhập cư nhanh nhất năm 2020

Theo Tổ chức Tư vấn Định cư Canada có văn phòng ở Montreal và Toronto, tùy theo nhu cầu nguồn nhân lực của từng tỉnh bang mà nhiều tỉnh sẽ có chương trình đề cử nhập cư riêng. Sinh viên sở hữu bằng cấp, kinh nghiệm làm việc tại những địa phương này được xem có nhiều lợi thế hơn khi xin định cư. Những tỉnh bang dưới đây được xem có quy trình nhập cư nhanh và dễ nhận PR nhất năm 2020:

Tỉnh bang Alberta chào đón người lao động lành nghề và các chuyên gia trẻ từ các nền tảng khác nhau có thể đăng ký Chương trình Đề cử Tỉnh Alberta hoặc được giới thiệu trong nhóm Express Entry.

Saskatchewan là tỉnh bang có hơn 200 ngành nghề trong danh sách được xét duyệt xin thường trú nhân thông qua Chương trình Đề cử Tỉnh Saskatchewan (SINP). Do đó, cơ hội rộng mở cho những người lao động có tay nghề cao từ nhiều lĩnh vực và phạm vi khác nhau.

Ontario là một trung tâm của ngành công nghệ thông tin và công nghệ, kinh doanh, dịch vụ… Sinh viên có đam mê và quyết tâm theo đuổi các ngành thuộc lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật, máy học, công nghệ hiện đại, kinh doanh, tài chính, nhà hàng khách sạn, điều dưỡng… có thể khởi động sự nghiệp tại đây.

Bên cạnh đó, tỉnh bang Manitoba ước tính có gần 150.000 người nhập cư đến đây kể từ khi Chương trình Đề cử Tỉnh Manitoba (MPNP) ra mắt vào năm 1998. Nổi tiếng về nguồn tài nguyên thiên nhiên, các đơn vị sản xuất và triển vọng mạnh mẽ về du lịch, tỉnh bang này mang đến cơ hội rộng lớn cho người lao động có tay nghề cao trong lĩnh vực kinh doanh, nông nghiệp, khai thác mỏ, sản xuất, thủy điện, giao thông vận tải, thương mại, chuỗi cung ứng…

British Columbia là một trong những tỉnh bang lớn nhất của Canada, đóng góp lớn cho nền kinh tế nước này. Cũng nằm trong số các tỉnh bang hàng đầu về cấp PR, British Columbia chào đón các ứng viên có kinh nghiệm làm việc tối thiểu 2 năm. Trong một số hạng mục, nhà tuyển dụng tại đây không yêu cầu kinh nghiệm làm việc.

Nova Scotia có một số tổ chức tài chính, công ty và cơ quan hoạt động hiệu quả về mặt kinh tế. Nhân viên làm việc ở đó có thể tạo ra tương lai tươi sáng cho bản thân và thiết lập cuộc sống an toàn cho gia đình của họ. Những người có nền tảng về lĩnh vực tài chính có thể xem xét chọn tỉnh Nova Scotia để dễ đạt PR.

Lợi ích khi tham gia chương trình lao động định cư tại Canada

Canada được mệnh danh là đất nước đáng sống nhất thế giới bởi nhận xét đến từ nhiều tổ chức đánh giá uy tín, là điểm đến định cư được ưu tiên hàng đầu các gia đình. Khi sang Canada định cư theo diện tay nghề, bạn cũng chỉ mất từ 12 – 24 tháng là có thể trở thành thường trú nhân và hưởng mọi quyền lợi như sau:

 • Được bảo lãnh vợ chồng, con cái sang sinh sống
 • Con cái được hưởng nền giáo dục tốt nhất thế giới với chi phí được miễn giảm hoàn toàn từ cấp 1 đến cấp 3. Khi lên cao đẳng hay đại học thì học phí cũng chỉ đóng ⅓ so với du học sinh quốc tế
 • Dễ dàng thành lập công ty hoặc tự kinh doanh, mua bất động sản
 • Có quyền sinh sống tại các tỉnh bang thuộc Canada
 • Dễ xin thị thực hoặc Visa đến các nước khác như: Mỹ, Anh, Pháp, Mexico, Hong Kong,…
 • Được hưởng chế độ chăm sóc sức khỏe toàn dân
 • Được hưởng chế độ an sinh xã hội tốt khi về hưu
 • Được nghỉ thai sản lên đến 12 tháng, nếu trường hợp kinh tế khó khăn sẽ được chính phủ trợ cấp chi phí nuôi bé

Quyền lợi sở hữu quốc tịch Canada

 • Được hưởng lãi suất thấp giúp dễ dàng mua nhà, mua xe,..
 • Lợi ích đầu tiên không thể bỏ qua đó chính là khả năng cải thiện kinh tế với mức thu nhập cao từ3000$ trở lên tương ứng với từng ngành nghề.
 • Thời gian làm việc 8h – 17h (quy định tối thiểu). Người lao động được hưởng đầy đủ các chính sách và chế độ hỗ trợ, phúc lợi từ công ty.
 • Được tìm công ty và hoàn thiện hồ sơ theo đúng lộ trình nhanh nhất. Do vậy, bạn không mất nhiều thời gian tìm hiểu và lo từng công đoạn.
 • Hỗ trợ phí đào tạo nghề hoặc học ngoại ngữ tại trung tâm bởi các chuyên gia hàng đầu. Mức chi phí tham gia thấp nhưng vẫn đảm bảo đơn hàng tốt chỉ từ 10.000$ – 24.000$.
 • Định cư tại Canada và có thể bảo lãnh người thân sang định cư cùng trong thời hạn quy định từ 6 – 12 tháng tùy vào công việc hay vị trí khác nhau.

Đã xem xét / cập nhật lần cuối: May 16, 2022

  Những điều lưu ý

  • Lao động định cư Canada là gì ?

  • Đối tượng và điều kiện tham gia chương trình lao động định cư Canada

  • Một số lưu ý dành cho người lao động định cư Canada