USFlag-Icon-2x Một trang web chính thức của Visa Thế Giới 24h Điều bạn cần biết

Con đường đến PA cho người lao động và sinh viên tốt nghiệp ở Canada

Ngày đăng: June 30, 2021

Ngày phát hành: 02/05/2021

Kinh nghiệm làm việc ở Canada luôn có giá trị đối với việc nộp đơn xin thường trú. Thời gian gần đây, nó thậm chí còn trở nên quan trọng hơn.

Coronavirus đã khiến Canada phải đóng cửa biên giới đối với các chuyến du lịch quốc tế không cần thiết. Điều đó có nghĩa là, cho đến khi việc du lịch trở lại bình thường, Canada đang tập trung phần lớn nguồn lực nhập cư của mình vào những cư dân tạm thời đã có mặt tại quốc gia này.

Dưới đây là tổng quan về một số con đường để trở thành thường trú nhân cho những người có kinh nghiệm chuyên môn tại Canada.

Chương trình nhận PA có thời hạn

Canada sẽ khởi động sáu chương trình nhập cư mới vào ngày 6 tháng 5. Những chương trình mới này được thiết kế cho những người lao động cần thiết và những sinh viên mới tốt nghiệp đang làm việc tại Canada. Các ứng cử viên có đủ điều kiện nếu họ có kinh nghiệm làm việc trong các ngành nghề thiết yếu như chăm sóc sức khỏe và những ngành khác. Để nộp đơn, đương đơn phải làm việc tại Canada trong bất kỳ ngành nghề nào. Các chương trình này là duy nhất bởi vì  chúng không tính đến cấp độ kỹ năng của phân loại Nghề nghiệp Quốc gia (NOC).

Canada sẽ chấp nhận tối đa 90.000 đơn đăng ký cho các chương trình mới này, cộng với số lượng không giới hạn các ứng viên nói tiếng Pháp hoặc song ngữ.  Người nộp đơn cần phải chứng minh được yêu cầu ngôn ngữ tối thiểu và bộ di trú cho biết kết quả kiểm tra ngôn ngữ cần phải được đưa vào đơn đăng ký.

Chương trình Canadian Experience Class (CEC)

Các CEC là một chương trình nhập cư liên bang từ lâu được thiết kế để thu hút và giữ những người đã có kinh nghiệm sống và làm việc trong một ngành nghề tại Canada. Để đủ điều kiện, ứng viên cần có một năm kinh nghiệm làm việc có kỹ năng (NOC O, A hoặc B) ở Canada trong vòng ba năm qua, cũng như trình độ thông thạo tiếng Anh từ trung cấp đến cao, tùy thuộc vào loại nghề nghiệp mà bạn nắm giữ. Không có yêu cầu công việc để đủ điều kiện.

CEC được quản lý thông qua hệ thống Express Entry , được thiết kế để xử lý hầu hết các đơn đăng ký hoàn chỉnh trong sáu tháng hoặc ít hơn. Express Entry sử dụng một lưới được gọi là Hệ thống Xếp hạng Toàn diện (CRS) để xếp hạng các ứng cử viên và gửi định kỳ những người có điểm số cao nhất Thư mời nộp hồ sơ (ITA) cho thường trú nhân Canada. Có lời mời làm việc, tiếng Anh hoặc tiếng Pháp thành thạo, chứng chỉ giáo dục nâng cao và nhiều năm kinh nghiệm làm việc hoặc giáo dục tại Canada đều sẽ giúp cải thiện điểm số của bạn.

Chương trình tỉnh bang Quebec

Quebec quản lý các chương trình nhập cư kinh tế của riêng mình . Nhiều chương trình trong số này có cấu trúc và hình thức khá giống với các chính phủ liên bang, mặc dù có nhấn mạnh thêm vào trình độ thông thạo tiếng Pháp. Ví dụ, Quebec Experience Class  có các chương trình phụ dành cho những người có kinh nghiệm làm việc có kỹ năng trong tỉnh và dành cho những sinh viên mới tốt nghiệp tại các cơ sở giáo dục sau trung học ở Quebec.

Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP)

Đề cử theo chương trình nhập cư liên bang cho phép một người định cư ở bất kỳ tỉnh hoặc vùng lãnh thổ nào ở Canada, ngoại trừ Quebec. Ngoài các chương trình liên bang và Quebec, còn có các chương trình đề cử tỉnh bang (PNP), cho phép các tỉnh đề cử người nhập cư đến nơi cụ thể đó.

Ví dụ, chương trình ở Alberta trao Cơ hội cho những người đã và đang làm việc trong tỉnh. Bạn phải đang làm việc trong một ngành nghề đủ điều kiện và cho thấy rằng bạn sẽ tiếp tục giữ công việc trong đó. Alberta xác định các ngành nghề không đủ điều kiện , nhưng nó không cung cấp danh sách các nghề đủ điều kiện.

Ngoài ra còn có một sốchương trình đề cử tỉnh bang (PNP) phù hợp với Express Entry và các chương trình mà nó quản lý, bao gồm cả CEC. Các PNP phù hợp với hệ thống Express Entry được gọi là chương trình “nâng cao”. Một đề cử từ PNP nâng cao mang lại cho ứng cử viên 600 điểm bổ sung trong hệ thống CRS, hệ thống này có tối đa 1.200 điểm. Do đó, một đề cử từ một chương trình nâng cao làm cho rất có thể một người sẽ nhận được lời mời đăng ký thường trú.

Phần kết luận

Kinh nghiệm làm việc hoặc học tập tại Canada luôn có giá trị. Nó đặc biệt hữu ích hiện nay, vì Canada đang tập trung vào việc đạt được các mục tiêu về mức nhập cư trong thời kỳ hạn chế đi lại các biện pháp y tế công cộng khác liên quan đến coronavirus. Ở cả cấp liên bang và cấp tỉnh, có rất nhiều cơ hội để bạn sử dụng kinh nghiệm Canada của mình làm bàn đạp cho tương lai của bạn với tư cách là thường trú nhân.

Đánh giá post

Đã xem xét / cập nhật lần cuối: June 30, 2021