USFlag-Icon-2x Một trang web chính thức của Visa Thế Giới 24h

Bảo lãnh vợ chồng đi Mỹ

Bảo lãnh đi Mỹ từ lâu đã là trở thành nhu cầu vô cùng cần thiết với một bộ phận người dân Việt Nam. Để đảm bảo quá trình bảo lãnh được diễn ra nhanh chóng và thành công thì việc hiểu các diện bảo lãnh đi Mỹ là bước vô cùng quan trọng. Hiện tại có rất nhiều các diện bảo lãnh đi Mỹ khiến người dân dễ bị nhầm lẫn và khó xử lý khi làm thủ tục.

Bảo lãnh diện vợ chồng và diện hôn thê, hôn phu là những hình thức phổ biến của đi Mỹ theo diện kết hôn. Theo số lượng thống kê của Cục lãnh sự thuộc Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, năm 2019 có 45.399 hồ sơ bảo lãnh đi Mỹ diện hôn thê, hôn phu nộp vào. Trong đó, có 35.881 Visa kết hôn Mỹ (Visa K-1) được cấp. Tỷ lệ cấp Visa K-1 là 80%.

Vậy bảo lãnh đi Mỹ diện vợ chồng là gì? Bảo lãnh diện vợ chồng mất bao lâu? Bảo lãnh đi Mỹ diện hôn thê, hôn phu là gì? Bảo lãnh hôn thê, hôn phu sang Mỹ mất bao lâu? Chồng có quốc tịch bảo lãnh vợ là diện gì?

Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp các câu hỏi trên.

5 lợi ích nổi bật khiến thẻ xanh Mỹ “quý như vàng ròng”

Không chỉ là trung tâm tài chính – kinh tế thế giới, nước Mỹ còn có vô số điểm đến đặc sắc và rực rỡ. Với đặc điểm quốc gia diện tích rộng lớn với nhiều loại hình khí hậu, người Mỹ có thể đi “nghỉ dưỡng” và thưởng ngoạn cảnh đẹp quanh năm.

Quyền lợi định cư tại cường quốc số 1 thế giới

Khi sở hữu thẻ xanh, thường trú nhân được đảm bảo hầu như tất cả các quyền mà một công dân Hoa Kỳ có (trừ quyền bầu cử) mà không yêu cầu phải từ bỏ quốc tịch hiện tại. Người có thẻ xanh có thể sinh sống, làm việc, kinh doanh, học tập không giới hạn hay ràng buộc trên tất cả 50 bang Mỹ. Bên cạnh đó, thường trú nhân Mỹ cũng không cần xin thị thực nhập cảnh Canada.

Đầu tư một lần – Giá trị trọn đời – Con đường nhập tịch Hoa Kỳ

Thẻ xanh cũng mở ra cơ hội để nhập tịch, sở hữu quyền công dân của cường quốc số một thế giới. Với hộ chiếu Mỹ, công dân dễ dàng đi lại miễn thị thực tới các quốc gia thuộc khu vực châu Âu, Nam Mỹ … Đồng thời, công dân Mỹ được bảo hộ quyền lợi tối đa khi đi lại ở các lãnh thổ quốc tế.

Sau khi duy trì quyền thường trú trong 5 năm, trong đó, cư trú tại Mỹ trong 30 tháng gần nhất, thường trú nhân có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch. Nếu không muốn nhập tịch, thường trú nhân có thể duy trì thẻ xanh vĩnh viễn, với điều kiện chỉ cần gia hạn thẻ xanh sau mỗi 10 năm. Đặc biệt, luật Mỹ không cấm việc duy trì hai quốc tịch.

Bảo lãnh diện vợ chồng và diện hôn thê, hôn phu là những hình thức phổ biến của đi Mỹ theo diện kết hôn.

Bảo lãnh diện vợ chồng và diện hôn thê, hôn phu là những hình thức phổ biến của đi Mỹ theo diện kết hôn.

Cơ hội rộng mở cho con cái với hệ thống giáo dục và thị trường việc làm hàng đầu

Nền giáo dục tại Mỹ luôn được đánh giá chất lượng hàng đầu thế giới với các tên tuổi như Harvard, Stanford. Đây là bệ phóng vững chắc cho tương lai bền vững của con cái sau này. Khi đã sở hữu thẻ xanh, con em của thường trú nhân sẽ được hưởng các quyền lợi như sinh viên bản địa

Tự do làm việc – kinh doanh tại Mỹ

Được US News nhận xét thuộc danh sách 5 quốc gia có tư tưởng tân tiến nhất thế giới, Mỹ từ lâu được coi là “miền đất hứa” của những ai có tinh thần kinh doanh và khởi nghiệp. Xứ sở cờ hoa là cái nôi của những công ty công nghệ hàng đầu như Microsoft, Apple, Facebook, Google … Hoa Kỳ cũng là điểm đến thu hút nhân tài nhất thế giới (dựa theo bản khảo sát “Giải mã Nhân tài Toàn cầu” được thực hiện bởi đơn vị tư vấn chiến lược nổi tiếng Boston Consulting Group và trang tuyển dụng nhân sự ngành công nghệ thông tin The Network)

Cả gia đình cùng đi định cư

Khi định cư Mỹ toàn bộ gia đình, bao gồm vợ/chồng và con dưới 21 tuổi cũng sẽ được bao gồm trong bộ hồ sơ nhận thẻ xanh. Bên cạnh đó, với việc Mỹ chính thức công nhận hôn nhân đồng giới từ năm 2015, vợ/chồng và con của cặp đôi đồng giới cũng được đi cùng bộ hồ sơ định cư Mỹ.

Các diện bảo lãnh đi Mỹ

Có thể bạn sẽ không thể biết được có bao nhiêu diện được bảo lãnh đi Mỹ nếu không bỏ công sức, thời gian ra tìm hiểu hết trang tin tức này đến địa điểm tư vấn khác. Nhưng đã đọc đến đây, chắc chắn bạn sẽ biết có 4 diện bảo lãnh đi Mỹ đó là: bảo lãnh đi Mỹ diện vợ chồng, bảo lãnh đi mỹ diện hôn phu/hôn thê, bảo lãnh đi Mỹ diện gia đình và bảo lãnh đi Mỹ cho người đồng tính.

Bảo lãnh đi Mỹ diện vợ chồng

Bảo lãnh diện vợ chồng là một trong những diện bảo lãnh đi Mỹ phổ biến nhất hiện nay. Theo số lượng thống kê của cục lãnh sự thuộc Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, năm 2019 có 45.399 hồ sơ bảo lãnh đi Mỹ diện vợ chồng. Trong đó có 35.811 visa kết hôn Mỹ được cấp, tỉ lệ cấp đạt 80%.

Visa cấp cho vợ hoặc chồng đi Mỹ theo bảo lãnh diện vợ chồng được chia làm hai loại là visa CR1và visa IR1. Cả hai loại visa này được cấp cho vợ chồng là người nước ngoài của công dân Mỹ hoặc thường trú nhân Mỹ có độ tuổi từ 18 tuổi trở lên. Những người này có mong muốn đến Mỹ chung sống với công dân Mỹ hoặc thường dân trú Mỹ.

  • Visa CR1 (CR được viết tắt của từ conditional resident, nghĩa là cư trú có điều kiện). Visa này áp dụng cho các cặp vợ chồng đã cưới nhau ít hơn 2 năm. Người được bảo lãnh được cấp Visa CR1 sẽ có Thẻ xanh có điều kiện với thời hạn 2 năm. Sau đó, nếu muốn ở thêm lâu dài hơn, họ phải gỡ bỏ điều kiện để lấy Thẻ xanh 10 năm.
  • Visa IR1 (IR được viết tắt của từ immediate relative, nghĩa là thân nhân trực hệ). Visa này áp dụng đối với các cặp vợ chồng đã kết hôn trên 2 năm. Người được bảo lãnh được cấp Visa IR1 sẽ có Thẻ xanh 10 năm. Theo đó, những người này không cần thực hiện thủ tục để gỡ bỏ điều kiện Thẻ xanh.

Bảo lãnh đi Mỹ diện hôn phu/hôn thê

Bảo lãnh đi Mỹ diện hôn phu/ hôn thê theo diện K1 với điều kiện bắt buộc người bảo lãnh phải là công dân Mỹ, khi cả hai đều có tình trạng hợp pháp để kết hôn. Người bảo lãnh và hôn phu/hôn thê phải có những lần gặp gỡ nhau trực tiếp trong 2 năm vừa qua. Đương đơn phải kết hôn với người bảo lãnh trong vòng 90 ngày kể từ ngày hôn phu/hôn thê đến Hoa kỳ khi đã sở hữu thị thực hôn phu/hôn thê.

Sau khi kết hôn với người bảo lãnh, người hôn phu/hôn thê sẽ lưu trú lâu dài ở Hoa Kỳ trên giấy tờ. Thời gian chờ hồ sơ được duyệt trong khoảng từ 7 – 10 tháng.

Người có thẻ xanh có thể sinh sống, làm việc, kinh doanh, học tập không giới hạn hay ràng buộc trên tất cả 50 bang Mỹ. Bên cạnh đó, thường trú nhân Mỹ cũng không cần xin thị thực nhập cảnh Canada.

Người có thẻ xanh có thể sinh sống, làm việc, kinh doanh, học tập không giới hạn hay ràng buộc trên tất cả 50 bang Mỹ. Bên cạnh đó, thường trú nhân Mỹ cũng không cần xin thị thực nhập cảnh Canada.

BẢO LÃNH VỢ CHỒNG SANG MỸ MẤT BAO LÂU?

Bảo lãnh vợ chồng sang Mỹ mất bao lâu tùy thuộc vào từng giai đoạn xin thị thực, các diện visa và tình trạng hồ sơ xin visa của đương đơn.

Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ

Khi bảo lãnh vợ chồng sang Mỹ, bạn cần chuẩn bị hồ sơ kỹ lưỡng và nộp tại Sở Di trú Mỹ (USCIS). Quy trình xét duyệt hồ sơ ở bước này không quá khắt khe nên hồ sơ của bạn sớm được chấp thuận. Đối với trường hợp người vợ/ chồng có con riêng, bạn phải nộp mẫu đơn I-130 cho từng người. Việc điền tờ khai rất quan trọng, nếu bạn không có kinh nghiệm điền tờ khai hoặc không nắm rõ Luật Di trú Mỹ thì sẽ ảnh hưởng không ít đến quá trình xây dựng bằng chứng bảo lãnh vợ chồng sang Mỹ sau này.

Xin visa tại Trung tâm Chiếu kháng Quốc gia (NVC)

Khi hồ sơ được chấp thuận, Sở Di Trú sẽ gửi hồ sơ đến Trung tâm Chiếu kháng Quốc gia (NVC) để được xét duyệt. Lúc này, người vợ/ chồng bắt đầu chuẩn bị hồ sơ chứng minh tài chính và các giấy tờ liên quan đối với người được bảo lãnh. Sau khi hồ sơ hoàn thành, NVC sẽ thông báo lịch phỏng vấn cho người bảo lãnh tại Lãnh sự quán Mỹ ở TP Hồ Chí Minh.

Hồ sơ chứng minh tài chính bảo lãnh vợ chồng đi Mỹ nhằm chứng minh người bảo lãnh có thể đảm bảo cuộc sống cho người được bảo lãnh tại Hoa Kỳ. Nếu không đủ khả năng tài chính, người bảo lãnh có thể nhờ người đồng bảo trợ tài chính, người này không nhất thiết là người thân trong gia đình.

Phỏng vấn visa tại Tổng lãnh sự quán Mỹ

Trong 3 bước xin bảo lãnh vợ chồng sang Mỹ, đây là giai đoạn quan trọng nhất, quyết định đến tỉ lệ được cấp visa định cư Mỹ theo diện bảo lãnh hôn phu/ hôn thê. Chính vì thế, người được bảo lãnh cần chuẩn bị hồ sơ và nắm rõ những thông tin về người bảo lãnh. Trong quá trình phỏng vấn, người được bảo lãnh phải trả lời phỏng vấn chính xác, thông tin thuyết phục, trùng khớp với các thông tin mà Cơ quan lãnh sự điều tra được.

Như vậy đáp án cho câu hỏi bảo lãnh vợ chồng sang Mỹ mất bao lâu thì câu trả lời là khoảng từ 1 – 2 năm nếu người bảo lãnh là công dân có quốc tịch Hoa Kỳ, và từ 1,5 năm – 3 năm nếu người bảo lãnh là công dân Việt Nam sở hữu thẻ xanh hay còn gọi là thường trú nhân Mỹ.

Những điều kiện cần đảm bảo để định cư Mỹ diện kết hôn

Định cư Mỹ diện kết hôn được đánh giá là không quá khó và có thời gian mở hồ sơ khá nhanh. Tuy nhiên, để có được điều đó, người bảo lãnh và được bảo lãnh cần đảm bảo những điều kiện sau:

Người bảo lãnh và được bảo lãnh cần gặp trực tiếp ít nhất trong vòng 2 năm gần nhất

Việc gặp gỡ rất quan trọng để chứng minh mối quan hệ của 2 bạn là có thật. Để chứng minh 2 người có gặp gỡ, bạn có thể sử dụng những bằng chứng như vé máy bay, hóa đơn tại nhà hàng khách, sạn đã đến trong những lần hẹn hò. Ngoài ra, xin lời chứng thực từ người thân hoặc bạn bè thân thiết cũng là một bằng chứng khá thuyết phục với nhân viên phỏng vấn.

Mối quan hệ hôn nhân của 2 người là có thật

Nếu khi bắt đầu nộp đơn phỏng vấn mà 2 người vẫn còn là hôn phu/ hôn thê của nhau thì 2 người cần đăng ký kết hôn và làm đám cưới chính thức trong vòng 90 ngày (tính từ thời điểm vị hôn phu/ hôn thê đó nhập cư vào nước Mỹ).

Chứng minh đủ điều kiện tài chính để đảm bảo cuộc sống của 2 người trên đất Mỹ

Yêu cầu này nhằm đảm bảo quyền lợi cho người mới được sang Mỹ và hạn chế gánh nặng tài chính cho họ. Người bảo lãnh phải chứng minh được khả năng tài chính ổn để chăm lo cho cuộc sống 2 người.

Nếu không đủ khả năng thì có thể kê khai tài sản đang sở hữu hoặc đề nghị giúp đỡ từ bạn bè, thân nhân.

Việc đăng ký kết hôn của 2 người là hợp pháp

Cả 2 người bảo lãnh và được bảo lãnh phải đang trong tình trạng quan hệ độc thân. Trường hợp người này vẫn còn đang trong trạng thái kết hôn với một người khác sẽ không được phê duyệt hồ sơ định cư Mỹ theo hình thức kết hôn.

Không có tiền án tiền sự

Dù là tiền án tiền sự gì, hành vi sai trái, vi phạm pháp luật như thế nào thì sở di trú Mỹ USCIS sẽ nói không với những hồ sơ này. Không nên cố gắng giấu diếm, bao che sẽ bị xử phạt nặng.

Những tiền án tiền sự sẽ bị từ chối visa trực tiếp là: giết người, nghiện ngập, bạo lực trẻ em, bạo lực gia đình, xâm phạm tình dục, lén lút điều tra người khác không hợp pháp, …

Bên cạnh những điều kiện thì vẫn sẽ có những đặc ân miễn giảm điều kiện bảo lãnh đi Mỹ diện vợ chồng. Tuy nhiên, những đặc ân này chỉ áp dụng cho những lý do sức khỏe và tôn giáo.

 

Đã xem xét / cập nhật lần cuối: May 16, 2022

    Những điều lưu ý

    • Đủ điều kiện để điều chỉnh tình trạng

    • Thanh để điều chỉnh